Khoảng 1/5 số lượng nhà ở của Trung Quốc đang bị bỏ trống

.
khoang 15 so luong nha o cua trung quoc dang bi bo trong
Nguồn: South China Morning Post.

Theo đưa tin từ South China Morning Post, một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy khoảng 22% nhà ở đô thị của Trung Quốc không có người ở, theo Giáo sư Gan Li, người điều hành nghiên cứu trên toàn quốc. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 50 triệu ngôi nhà đang bị lãng phí, ông nói.

Đối với các nhà hoạch định chính sách, các bất động sản bị bỏ trống quá nhiều là một dấu hiệu xấu cho cả nền kinh tế và an sinh xã hội. Tuy nhiên, chủ sở hữu của những bất động sản này thường tích trữ đất để chờ giá lên cao, khiến thị trường xáo động và khó hồi phục nếu xảy ra suy thoái.

Dữ liệu mới nhất từ một cuộc khảo sát vào năm 2017 cũng cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản. Chính phủ Trung Quốc coi là mối đe dọa chính đối với sự ổn định tài chính và xã hội vốn đang ngày càng biến động.

"Không có quốc gia nào trên thế giới có tỷ lệ bỏ trống cao như vậy", giáo sư Gan cho biết. “Nếu thị trường bất động sản có bất kỳ dấu hiệu xấu nào, những ngôi nhà đó sẽ tấn công kinh tế Trung Quốc như một trận lụt”.

Một giải pháp chính phủ đang cân nhắc là đánh thuế tài sản nhưng vấn đề minh bạch quyền sở hữu lại là một trở ngại rất lớn khác. Hàng ngàn nhà nghiên cứu đã rà soát 363 quận tại các thành phố lớn và phát hiện nhiều chiêu thức tinh vi nhằm tránh sự chú ý của chính quyền từ giới đầu cơ bất động sản.

Tình trạng đầu cơ nhà ở đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải lo lắng nhiều năm và những nỗ lực hạn chế mua bán bất động sản ở một số tỉnh thành chỉ khiến tiền đầu tư chuyển dòng sang khu vực khác. Giá nhà tăng vọt cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu người lao động không đủ khả năng mua nhà, nới rộng thêm khoảng cách bất bình đẳng trong xã hội.

Giáo sư Gan tin rằng chính phủ sẽ thực hiện cuộc khảo sát lớn hơn trong vòng 1-2 năm tới. Tháng trước, Qiu Baoxing, một cựu bộ trưởng về nhà đất, cho biết tỷ lệ bất động sản bị bỏ trống ở Bắc Kinh là 10 - 20%, vượt quá giới hạn ở các nước có tỷ lệ việc làm tương tự.

Xem thêm Trung Quốc chi 32 tỉ USD để bảo vệ đồng nhân dân tệ khỏi chiến tranh thương mại khoang 15 so luong nha o cua trung quoc dang bi bo trong Trung Quốc chi 32 tỉ USD để bảo vệ đồng nhân dân tệ khỏi chiến tranh thương mại Chứng khoán Trung Quốc lao dốc cũng không thể giết chết đầu cơ khoang 15 so luong nha o cua trung quoc dang bi bo trong Chứng khoán Trung Quốc lao dốc cũng không thể giết chết đầu cơ CNBC: Alibaba sẽ giúp Trung Quốc mua 200 tỷ USD hàng hóa trong 5 năm tới khoang 15 so luong nha o cua trung quoc dang bi bo trong CNBC: Alibaba sẽ giúp Trung Quốc mua 200 tỷ USD hàng hóa trong 5 năm tới Tiền kẹt trong chứng khoán, bất động sản, người Trung Quốc bớt "mê" hàng hiệu khoang 15 so luong nha o cua trung quoc dang bi bo trong Tiền kẹt trong chứng khoán, bất động sản, người Trung Quốc bớt "mê" hàng hiệu

Thu Phương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn